Embrace of the Serpent – จอมคนป่าอสรพิษ‬

เรื่องย่อหนัง
หนัง Embrace of the Serpent หรือชื่อไทยว่า จอมคนป่าอสรพิษ‬ ในปี 1940 เอวานนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกา ตามรอยของธีโอดอร์ วาน เมเธียสนักบุกเบิกชาวเยอรมัน ที่หายสาบสุญเข้าไปในป่าอเมซอน ขณะตามหายาวิเศษ พืชที่เป็นกุญแจสำคัญ ของฝ่ายพันธมิตรในสงครามโลกยาครูน่า พืชศักสิทธิ์ที่สามารถรักษาคนจากโรคร้ายได้โดยต้องเดินทางร่วมกับคารามาคาเต นักรบเผ่าคนสุดท้ายที่หลงเหลือจากการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ในสงครามยางผจญภัยไปในดินแดน อันตรายที่บ้าคลั่งของอเมซอนที่ซึ่งเศษซากจากสงครามยังคงระอุอยู่
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
เรื่องของ การามากาเท หมอผีประจำชนเผ่าลึกลับริมฝั่งแม่น้ำอเมซอน ที่ต้องพาชายคนขาวเดินทางผ่านเส้นทางแม่น้ำอเมซอนเข้าไปหาพืชศักดิ์สิทธิ์ การเดินทางที่พาเราเข้าไปสัมผัสชีวิตของชนเผ่าเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจ การเดินทางที่ไม่เพียงแต่นำคนขาวเข้าไปพบเจอปะทะกับชีวิตชนเผ่าพื้นเมือง แต่ยังมีกลิ่นของร่องรอยประวัติศาสตร์ ในช่วงยุคอาณานิคมที่คนขาวจำนวนมากเข้าไปหา “ยาง” ในป่าอเมซอนเพื่อใช้ในการสงครามและเศรษฐกิจ คนขาวเกณฑ์ชนเผ่ามาเป็นทาส ชนเผ่าที่เราเห็นในหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้นำเสนอภาพความสวยงามโรแมนติกของชนเผ่าบริสุทธิ์ อารยธรรมสูงส่ง อยู่กับธรรมชาติอย่างสันติดังที่เราจะเห็นในหนังอนุรักษ์โลกเรื่องอื่นๆ แต่คือชนเผ่าที่เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราด อารยธรรมที่ปนเปื้อนอิทธิพลของอาณานิคม การเข้าไปของระบบคิดผลประโยชน์ของคนขาว ศาสนา

Embrace of the serpent คือหนังที่ใช้ศักยภาพของเรื่องเล่าผ่านภาพได้อย่างถึงเลือดเนื้อของความเป็นภาพยนตร์ การที่จะทำหนังจำลองบันทึกเรื่องราวถึงชนเผ่าที่สาบสูญ เรื่องราวที่ผ่านพ้นไปจนแทบไม่เหลือร่องรอยอะไร บทเพลงของชนเผ่าเหล่านั้นที่เราจะไม่มีวันได้ฟัง จำเป็นที่จะต้องสร้างเรื่องเล่าจำลองภาพ ผ่านบันทึก รีเสิร์ช และจินตนาการ จับจิตวิญญาณของชีวิตที่ล่วงหลับไปแล้ว ซึ่งหนังทำออกมาได้อย่างดูสมจริงสมจัง เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตที่เข้มข้นไปด้วยการปะทะกันของหลายอารยธรรมที่ให้ผลลัพธ์แสนสะเทือนใจ

บทบันทึกชีวิตที่น้อยคนจะได้เห็นผ่านหนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ให้ความ exotic แปลกหูแปลกตาอย่างที่หาชมได้ยากเท่านั้น แต่ Embrace of the serpent ยังเต็มไปด้วยพลังทางประวัติศาสตร์อาณานิคมลุ่มแม่น้ำอเมซอนที่น่าเรียนรู้